Hội nhập quốc tế
 
Việt Nam, Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực
5/18/18 1:47 PM

Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã dồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Tham dự kỳ họp còn có lãnh đạo và quan chức cấp cao của nhiều bộ, ngành hai nước.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Cao cấp Prak Sokhonn đều nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng phát triển và đạt được những kết quả mới đáng khích lệ kể từ kỳ họp lần thứ 15 của Ủy ban Hỗn hợp (tháng 3/2017).

Đặc biệt, hai nước đã tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa trong Năm Hữu nghị 2017 kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo không khí sôi động, phấn khởi và tiếp thêm động lực cho quan hệ hai nước.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao; các cơ chế hợp tác song phương, hợp tác giữa các bộ, ngành được củng cố, tăng cường và ngày càng hiệu quả.

Công tác phân giới cắm mốc trên đất liền và quản lý biên giới tiến triển tích cực. Trên cơ sở các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương biên giới hai bên đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền.

Đến nay, hai nước đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công việc, quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Với tinh thần đó, hai bên biểu dương kết quả xây dựng mốc phụ, cọc dấu và hoàn thiện hồ sơ phân giới cắm mốc liên quan trong năm 2017. Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống ổn định trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với pháp luật của mỗi nước.

Về hợp tác kinh tế, năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,8 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2016. Việt Nam có 196 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, đưa Việt Nam nằm trong 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo Campuchia đánh giá cao, đóng góp tích cực vào an sinh xã hội và sự phát triển của Campuchia.

Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tiến triển tích cực, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD.

Hai bên đã đẩy mạnh kết nối về kinh tế, giao thông nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh của mỗi nước, điển hình là việc ký Thỏa thuận khung về kết nối hai nền kinh tế tháng 7/2017, hoàn tất đàm phán Bản Ghi nhớ về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến năm 2030, khánh thành cây cầu biên giới Long Bình (A Giang) - Chrey Thom (Kandal) vào tháng 4/2017 và thông xe vận tải tại cặp cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai) - Oyadav (Rattanakiri) tháng 7/2017.

Việt Nam tiếp tục duy trì cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam trong khi Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo đề nghị của các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu sắc về những phương hướng lớn, cũng như các biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác song phương ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu với hiệu quả cao hơn, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, phát triển hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp - mỏ - năng lượng, nông - lâm - ngư nghiệp, thông tin và truyền thông, y tế, lao động và các vấn đề xã hội, tôn giáo, văn hóa - thể thao - du lịch, môi trường… hợp tác giữa các địa phương hai nước và hợp tác trong khuôn khổ Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Hai bên cam kết tiếp tục giải quyết và quản lý biên giới theo các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận song phương đã đạt được.

Trên tinh thần láng giềng hữu nghị, phía Campuchia nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm bảo đảm các quyền hợp pháp của người gốc Việt như các ngoại kiều khác tại Campuchia.

Hai bên cũng nhất trí triển khai cơ chế rà soát giữa kỳ để bảo đảm thực thi hiệu quả các kết quả đạt được, đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản thỏa thuận của kỳ họp. Theo thỏa thuận, kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam Campuchia sẽ diễn ra tại Campuchia trong năm 2019./.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE