Tuyên truyền không thuốc lá
 
Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc: Biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng
5/16/17 10:00 AM

Môi trường làm việc không khói thuốc giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng (Ảnh: vinacosh)

 Bằng chứng về tác hại của hút thuốc thụ động đối với sức khoẻ đã được thu thập trong vòng hơn 40 năm qua. Dựa trên hàng trăm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng hút thuốc thụ động gây bệnh tật và tử vong. Chính vì thế, việc xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung và được nhiều tỉnh/thành phố, cơ quan, đơnvị hưởng ứng.

Tuy nhiên, bài học kinh nghiệm từ những đơn vị thực hiện thành công môi trường hoàn toàn không khói thuốc cho thấy, để thực thi hiệu quả môi trường không khói thuốc điều quan trọng là có được sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo việc giám sát thường xuyên của lãnh đạo và chấp hành nghiêm túc của cán bộ, công nhân viên chức tại đơn vị.

Có thể nói, môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Mặt khác, môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá; giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá.

Việc chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa; giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc. Đồng thời, góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức.

Để thực sự xây dựng được một môi trường lành mạnh, nói không với khói thuốc cần:

Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan và đưa vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định câm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.

Nghiêm cấm các hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan. Không sử dụng các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc...

Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể phòng chống tác hại thuốc lá và triển khai tới từng ban, đơn vị của cơ quan. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức.

Cụ thể như: Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng xây dựng cơ quan không khói thuốc lá. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức các buổi tập huấn cho các cán bộ được phân công nhiệm vụ giám sát về kỹ năng truyền thông, giám sát, tư vấn và nhắc nhở người vi phạm, đánh giá và viết báo cáo; tổ chức thi đua giữa các phòng, ban về bỏ thuốc lá với các hình thức khen thưởng cá nhân bỏ thuốc, phạt với những trường hợp vi phạm; tổ chức các cuộc thi viết bài, xây dựng tiểu phẩm nói về tác hại của thuốc lá và các phương pháp bỏ thuốc lá.

Cuối cùng, cần thường xuyên cập nhật và phổ biến nội dung các văn bản của nhà nước về phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ nhân viên.

 


Theo hoinongdan.org.vn 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE