Tuyên truyền không thuốc lá
 
Lợi ích từ việc xây dựng môi trường không khói thuốc
5/25/17 2:40 PM

Xây dựng cơ quan không khói thuốc (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, mô hình nơi làm việc không khói thuốc đã được nhiều cơ quan, đơn vị triển khai nhất là các bệnh viện, trường học, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài tuy nhiên vẫn còn nơi chưa triển khai.  

Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) - Bộ Y tế cho biết, số lượng nam giới trưởng thành hút thuốc tại Việt Nam khá cao, trong đó có nhiều công chức, viên chức người lao động đang làm việc tại các văn phòng công sở. Đây là những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Trên thực tế, đã có một số đơn vị vì chưa thể cấm hoàn toàn nên đã xây dựng một nơi hút thuốc riêng biệt cho những người nghiện thuốc lá. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có. Chính vì vậy, tỷ lệ người hút thuốc thụ động khá cao.

Nhằm giảm tác hại của thuốc lá gây nên, Quỹ PCTHTL đã hướng dẫn cho các đơn vị xây dựng nơi làm việc không khói thuốc với các lợi ích giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, giúp tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: Thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa ...

Việc xây dựng nơi làm việc không thuốc lá biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành; góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao hình ảnh cơ quan đối với người dân khách hàng. Cũng như thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe, sự an toàn của nhân viên.

Một cơ quan đơn vị không có thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Đồng thời hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc; giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ...

Vậy thế nào là nơi làm việc không thuốc lá. Theo cách diễn giải của Quỹ PCTHTL thì đó là nơi không có hành vi hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà nơi làm việc; không có hiện tượng quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ quan, đơn vị.

Quỹ cũng đưa ra 8 tiêu chí để nhận biết nơi làm việc không thuốc lá bao gồm: Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan; Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định câm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát; Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; Có triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá; Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan; Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc...; Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức; Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Để xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, các đơn vị cần thực hiện 6 bước như: Thành lập Ban chỉ đạo; Khảo sát thực trạng trước khi triển khai; Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện; Phổ biến nội qui cho các bộ nhân viên; Triển khai các hoạt động hỗ trợ; Giám sát và đánh giá kết quả hoạt động.


Theo baocongthuong.com.vn 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE