Tuyên truyền không thuốc lá
 
Bỏ thuốc lá - cần hiểu biết và quyết tâm cao
10/25/16 7:00 AM

Cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Phòng hóa trao đổi kinh nghiệm bỏ thuốc lá.

Năm 2016 là năm thứ hai Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị quân đội. Hiệu quả của việc tuyên truyền thời gian qua đến đâu? Ý kiến của cán bộ, chiến sĩ về vấn đề này thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã tìm hiểu tại một số cơ quan, đơn vị. 

Tạo “cú hích” ban đầu

Buổi tuyên truyền chuyên đề “Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016” do các báo cáo viên của Cục Quân y và Tổ chức Y tế Thế giới trình bày tại Trường Sĩ quan Phòng hóa (Binh chủng Hóa học) thu hút khá đông cán bộ, học viên, chiến sĩ. Những thông tin, hình ảnh, video clip sinh động về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người, lợi ích của môi trường không khói thuốc được các báo cáo viên trình bày đã góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của nhiều cán bộ, học viên về thuốc lá. Binh nhất Dương Tấn Sang, Trung đội 4, Đại đội 10, Tiểu đoàn chuyên môn kỹ thuật cho biết: “Thật may mắn cho tôi được dự buổi tuyên truyền vì chỉ còn một thời gian ngắn nữa là tôi tốt nghiệp. Trước đây tôi chỉ hiểu sơ sơ về sự nguy hiểm của thuốc lá nhưng qua buổi tuyên truyền, tôi đã nhận thức sâu sắc hơn. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người hút mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người xung quanh (người hút thuốc thụ động). Tôi sẽ không hút thuốc đồng thời vận động người thân tránh xa khói thuốc”.

Đại tá Nguyễn Văn Lư, Phó chính ủy Trường Sĩ quan Phòng hóa chia sẻ: Qua đợt tuyên truyền năm 2015, nhận thức của đại đa số cán bộ, học viên về tác hại của thuốc lá đã được nâng cao; nhiều cán bộ, học viên hút thuốc đã lâu, điển hình như: Đại tá Vũ Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường; Thượng tá Võ Hùng Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn bổ túc quốc tế... đã bỏ được thuốc. Chính vì thế, năm 2016 nhà trường tiếp tục đề nghị cấp trên tổ chức tuyên truyền để từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc.

Có dịp dự các buổi tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá và ghi nhận ý kiến của cán bộ, chiến sĩ tại một số cơ quan, đơn vị khác như: Học viện Biên phòng, cơ quan Binh chủng Hóa học, Trung đoàn Bộ binh 8 (Sư đoàn 395, Quân khu 3), Lữ đoàn 229 (Binh chủng Công binh)... chúng tôi thấy bộ đội rất tích cực tham dự, đồng thời bày tỏ quyết tâm "nói không" với thuốc lá. Nhiều đồng chí đã chia sẻ kinh nghiệm hay để cai thuốc cũng như đóng góp ý kiến nhằm thực hiện tốt việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại đơn vị.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết, học viện đã làm tốt công tác truyên truyền bằng nhiều kênh như: Mời các cơ quan, tổ chức trong và ngoài Quân đội tuyên truyền tác hại của thuốc lá, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ... Hiện nay, học viện đang triển khai sơ kết 5 năm thực hiện mô hình "Thanh niên nói không với thuốc lá", đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình này trong thời gian tiếp theo.

Thượng tá Võ Hùng Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn bổ túc quốc tế, Trường Sĩ quan Phòng hóa, có thâm niên hút thuốc lá hơn 30 năm, đã cai thuốc thành công hơn một năm nay, hiến kế: Việc tuyên truyền theo chương trình hằng năm là rất quan trọng, tuy nhiên chỉ như “cú hích” tạo động lực bỏ thuốc ban đầu. Nếu chỉ tuyên truyền một buổi rồi dừng lại thì quyết tâm bỏ thuốc sẽ dần lắng xuống. Để có thể tác động sâu sắc hơn nữa đến bộ đội, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục thường xuyên thông qua nhiều hình thức, đồng thời cần sự gương mẫu, vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị.

Nhận thức đúng, quyết tâm cao

Đồng tình với ý kiến của Thượng tá Võ Hùng Cường, Đại tá Trần Duy Hưng, Phó trưởng phòng Điều trị, Cục Quân y và Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam bổ sung thêm: Để bỏ được thuốc lá cần ba yếu tố: Kiến thức, quyết tâm và sự hỗ trợ của gia đình, đơn vị. Kiến thức chính là những hiểu biết về tác hại khi hút thuốc, điều lợi khi bỏ thuốc, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Trên cơ sở những hiểu biết này sẽ tạo động lực, quyết tâm bỏ thuốc cho mỗi quân nhân đang hút thuốc. Tuy nhiên việc bỏ thuốc lá là không đơn giản, đòi hỏi quyết tâm rất cao của chính người hút thuốc cũng như vai trò quan trọng trong hỗ trợ, giúp đỡ của gia đình, cơ quan, đơn vị.

Thiếu tướng, GS.TS Lê Trung Hải, Phó cục trưởng Cục Quân y, khẳng định: Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng khảo sát sơ bộ thấy rằng, qua các đợt tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về tác hại của thuốc lá chuyển biến tích cực, nhiều đồng chí đã quyết tâm và cai được thuốc lá. Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới Cục Quân y phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá tiếp tục mở rộng việc tuyên truyền. “Chúng tôi mong muốn qua tuyên truyền sẽ giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng hơn, đầy đủ hơn về tác hại của thuốc lá, từ đó xây dựng quyết tâm bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như đồng đội và người thân của mình”-Thiếu tướng, GS.TS Lê Trung Hải cho biết.


Theo qdnd.vn

 

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE