Tuyên truyền không thuốc lá
 
Làm thế nào để giảm thiểu tác hại khi cai thuốc lá?
8/2/16 7:00 AM

Hút thuốc lá mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe, vì thế người ta mới bỏ thuốc. Thế nhưng, việc cai thuốc cũng có một số ảnh hưởng tiêu cực tới chủ thể. Làm thế nào để hạn chế điều đó? 

Khi cai thuốc, người ta dễ rơi vào tình trạng mất ngủ, tăng cân, hụt hẫng, chán nản…, làm sao để khắc phục?

Tránh mất ngủ

Mất ngủ là biểu hiện của hội chứng cai thuốc lá, xuất hiện khi người nghiện thuốc lá nặng tự cai, không dùng thuốc. Mất ngủ thường chỉ thoáng qua và biểu hiện dưới dạng là khó đi vào giấc ngủ.

Người cai thuốc lá có dùng nicotine thay thế cũng có thể mất ngủ.

Liều nicotine không đủ làm xuất hiện triệu chứng thiếu thuốc, người cai thuốc lá sẽ cảm thấy khó khăn khi đi vào giấc ngủ.

Do tác dụng của chính nicotine thay thế, đặc biệt là dạng thuốc dán trong 24 giờ, người cai thuốc lá không gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, nhưng lại hay bị thức giấc vào giữa đêm, hay bị ác mộng. Chỉ cần tháo miếng dán vào ban đêm, các triệu chứng này sẽ giảm đi.

Làm thế nào để không tăng cân?

Nên thực hiện chế độ ăn hợp lý: Ăn sáng nhiều, trưa vừa phải, tối ít; ăn uống đều đặn: tránh bỏ bữa, ăn vặt; ăn ít mỡ, nhiều rau và đa dạng. Cần chuẩn bị sẵn một chút thức ăn vặt như trái cây, yaourt đề phòng khi có những lúc hạ đường huyết, tránh dùng kẹo, bánh ngọt làm thức ăn vặt vì sẽ dẫn đến tăng cân.

Thói quen uống rượu quá mức cũng cần được hiệu chỉnh.

Thói quen ăn uống “mới” này nên được duy trì lâu dài sau cai thuốc lá và nếu có thể phổ biến rộng rãi cho cả gia đình thì rất tốt.

Các thuốc hỗ trợ cai nghiện

Chỉ định: Nicotine thay thế, Bupropion, Varenicline được chỉ định rộng rãi cho người nghiện thuốc lá muốn cai, trừ khi có chống chỉ định tuyệt đối.

Mục tiêu: giúp giảm nhẹ hội chứng cai thuốc lá, làm quá trình cai thuốc lá diễn ra nhẹ nhàng hơn, kết quả làm tăng gấp đôi tỷ lệ cai thuốc lá thành công.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc là thành tố quan trọng trong cai nghiện thuốc lá, tăng cao hiệu quả tư vấn nhưng không thể thay thế tư vấn.

Phối hợp tư vấn và thuốc bao giờ cũng hiệu quả hơn từng thành phần riêng biệt.


Theo Báo Xây dựng điện tử

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE